October 27, 2020

Tác dụng chính của hệ thống tạo ẩm là tạo được một lượng nước để tăng độ ẩm trong nhà yến sao cho tương thích với môi trường sống tự nhiên của chim Yến,và với hệ thống đối lưu không khí tốt,sẽ luân chuyển hơi nước mang hơi nóng ra ngài để bốc hơi,giảm nhiệt cho nhà Yến.

Một ngôi nhà Yến mới xây dựng nếu không duy trì được nhiệt độ chuẩn từ 27 đến 290C và từ 75 đến 85 % ẩm độ thì lượng chim ở ít,chậm làm tổ. Mặc khác,những ngôi nhà Yến đã có nhiều chim ở nhưng quản lý không tốt,để quãng thời gian nhiệt độ và độ ẩm ngoài mức chuẩn quá nhiều,hẵn nhiên lượng chim non sẽ rời đi và đến những ngôi nhà Yến có môi trường lý tưởng hơn. Mỗi năm cứ vào mùa mưa là rất nhiều nhà yến bị mốc gỗ. Nhẹ thì những đốm trắng lấm tấm trên mặt gỗ, nặng hơn là mốc xanh tấn công nhanh và hủy hoại những thanh làm tổ. Không chỉ làm hư hỏng nơi sinh sống của chim, nấm mốc còn tạo mùi đặc trưng làm chim sợ và di chuyển sang nơi khác an yến sào bảo Quyên toàn hơn cho việc sinh sản, và nếu nấm mốc tấn công đa phần gỗ trong nhà yến thì việc chim bỏ đi là không thể tránh khỏi. Ngay khi chim yến vào nhà bạn, chúng phải sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang (echolocation) để tìm đường bay, tránh va vào những vật cản, những bức tường trong nhà vì chúng hoàn toàn không thể nhìn được trong bóng tối.

Các loại hóa chất cũng đã quá quen thuộc với những người nuôi chim: PW, Love Potion… Việc nhà nào cũng sử dụng một loại như vậy, khiến chim bị nhờn thuốc”và làm cho hiệu quả không được cao không tạo được ấn tượng sâu đậm cho nhà mới, do đó việc dụ chim ngày càng khó khăn hơn, nhất là đối với tình hình cạnh tranh nhà chim gay gắt như hiện nay. Nếu bạn đang nuôi cả một đàn Yến mà lại không có công cụ để chống lại những con Tắc kè hoang này thì đó là sự thiếu sót rất lớn vì tắc kè là một trong những kẻ thù không đội trời chung với chim yến, cụ thể là trứng chim. Tôi đem chuyện nhà mình có chim yến vào ở và làm tổ kể cho một người bạn ở Khánh Hòa nghe, anh ấy nói chắc là yến sào quý lắm và bảo tôi về hái đem đi bán thử.

Khi làm được điều này, các kỹ thuật, chủ nhà yến sẽ không tính toán thiệt hơn, phó mặc buông xuôi cho nhà yến thất bạihay kéo dài thời gian chim về , và tiền mùi mất đi có hiệu quả tương xứng chim về ở… khi các điều kiện khác được chuần bị đầy đủ đạt yêu cầu kỹ thuật nhà yến.